Tư vấn sản phẩm

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

Trong ngành logistics hiện nay, pallet gỗ được sử dụng rất phổ biến để lưu trữ cũng như vận chuyển hàng hóa. Vậy pallet gỗ có những đặc điểm và ứng dụng như thế nào trong ngành vận chuyển. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

Trong ngành logistics hiện nay, pallet gỗ được sử dụng rất phổ biến để lưu trữ cũng như vận chuyển hàng hóa. Vậy pallet gỗ có những đặc điểm và ứng dụng như thế nào trong ngành vận chuyển. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Đặc điểm của pallet gỗ

 

Tổng quan về pallet gỗ

Pallet gỗ là một loại giá đỡ, chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa cũng như lưu kho trong ngành vận chuyển. Các loại gỗ thường được sử dụng để làm thành pallet có thể dùng từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ keo, gỗ tràm, gỗ thông,… Ở miền Nam, Pallet làm bằng gỗ cây cao su được sử dụng rất nhiều, còn ở miền Bắc thì pallet gỗ keo được sử dụng phổ biến hơn.

Trên thị trường hiện nay, pallet gỗ được chia thành 2 loại: pallet gỗ 1 mặt và 2 mặt.

 • - Pallet gỗ 1 mặt là loại chỉ có một mặt dùng để kê hàng còn mặt còn lại là phần chân kê đỡ.
 • - Loại pallet gỗ 2 mặt thì cả hai mặt đều có thể dùng để làm giá đỡ.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn pallet gỗ

Lợi ích khi sử dụng pallet gỗ trong quá trình vận chuyển

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

 

 • - Khi sử dụng pallet gỗ để vận chuyển hàng hóa, bạn có thể hạn chế tối đa tình trạng rơi vỡ hàng hóa, tránh tổn thất cho doanh nghiệp.
 • - Sử dụng pallet để lưu kho hoặc vận chuyển hàng hóa cũng là cách bảo vệ hoàn hảo cho các sản phẩm hàng hóa điện tử, hàng dễ vỡ, hàng hóa có giá trị cao.
 • - Với pallet gỗ, mỗi lần vận chuyển hàng hóa, bạn có thể vận chuyển được số lượng hàng hóa lớn trên pallet. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể vừa tiết được thời gian, chi phí cũng như tăng được năng suất cũng như lưu lượng hàng hóa cần vận chuyển.
 • - Khi lưu hàng hóa trong kho trên palet gỗ, hàng hóa được cách mặt đất nên có khả năng chóng ẩm. Ngoài ra, hàng hóa sẽ được bảo quản một cách khoa học và cơ giới hóa.

Ưu điểm của pallet gỗ

 

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

Một trong những ưu điểm nổi trội nhất của pallet gỗ chính là nó có giá thành rất rẻ. Nhờ có chi phí thấp nên khi đầu tư mua số lượng lớn pallet, các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra khoản tiền ít hơn rất nhiều khi mua pallet nhựa hay pallet sắt.

Bên cạnh đó, với nguồn nguyên liệu gỗ sẵn có tại Việt Nam, nên bạn có thể tùy chọn loại gỗ để đóng pallet. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chọn kích thước để đóng pallet gỗ để phù hợp với loại hàng mà bạn muốn vận chuyển.

Nhược điểm của pallet gỗ

 

Tổng quan về pallet gỗ trong ngành vận chuyển

Bên cạnh những ưu điểm, pallet gỗ cũng có các nhược điểm riêng. Bởi gỗ không có tính dai nên khi vận chuyển hàng hóa nặng quá sức tải của pallet gỗ, chúng có thể bị gãy trong quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, nếu để trong môi trường ẩm ướt, pallet gỗ thường bị mối mọt, nấm móc. Vì thế, mà pallet gỗ rất dễ bị hỏng nếu để trong môi trường ẩm. Và đặc biệt, pallet gỗ cũng rát khó vệ sinh khi bị dính bùn đất hoặc bám chất bẩn khác.

Một số vấn đề thường gặp khi sử dụng pallet gỗ

Pallet gỗ bị mối mọt và cách khắc phục

Mối, mọt là hai loại côn trùng thường làm tổ trong gỗ và phá hủy gỗ một cách thầm lặng. Bạn chỉ cần dựa vào tập tính hoạt động của các loại côn trùng và kiểm tra kỹ lưỡng từng pallet đang được lưu kho. Để khắc phục tình trạng mối mọt, các doanh nghiệp thường lựa chọn những cách dưới đây để đề phòng mối mọt.

 • -  Sử dụng loại pallet gỗ đã được xử lý về nhiệt độ 56 độ C và thời gian 30 phút.
 • -  Các doanh nghiệp có thể sử dụng Methyl Bromide để khử trùng cho pallet gỗ. Những pallet có ghi chữ MB trong phần dấu tiêu chuẩn thì đấy là những pallet đã được khử trùng bằng thuốc.
 • -  Bảo quản pallet gỗ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tình trạng ẩm ướt hoặc phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời.

>>> Xem thêm: Các loại gỗ thường được sử dụng để làm pallet gỗ

Pallet gỗ bị nấm mốc và cách khắc phục

Trong những ngày có độ ẩm cao nấm mốc có khả năng tấn công và lây lan rất nhanh. Chúng không chỉ phá vỡ các bao bì của pallet gỗ mà còn khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều rắc rối và tốn kém chi phí. Một số phương pháp hạn chế tình trạng nấm mốc của pallet gỗ:

 • - Bảo quản pallet gỗ trong môi trường khô ráo, thoáng mát và không được để pallet dính nước mưa. Nếu để pallet trong kho, bạn cần sử dụng quạt thông gió để tránh bụi bẩn và nấm mốc kí sinh.
 • - Nếu pallet bị ẩm, dính nước, bạn cần để riêng chúng ra và thực hiện phơi sấy để pallet gỗ khô hoàn toàn.
 • - Độ ẩm tự nhiên của gỗ khoảng từ 40 – 45%, nếu độ ẩm của pallet gỗ đạt 18% thì nấm mốc sẽ không thể phát triển. Chính vì thế, các doanh nghiệp thực hiện quy trình sấy gỗ để đảm bảo pallet không xuất hiện nấm mốc.

 

Các bài viết khác

2019 Copyright © Nhựa Phú Sơn | Thiết kế bởi Kalzen Media