Tư vấn sản phẩm

Những yếu tố nào quyết định giá của pallet gỗ

Những yếu tố nào quyết định giá của pallet gỗ

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại pallet gỗ với rất nhiều mức giá khác nhau. Vậy những yếu tố nào quyết định giá cả của pallet gỗ, hãy cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết này nhé.

Những yếu tố nào quyết định giá của pallet gỗ

Pallet gỗ là một trong những loại pallet được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Và theo một số thống kê cho thấy, 90% số lượng pallet được sử dụng để vận chuyển đều được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại pallet gỗ với rất nhiều mức giá khác nhau. Vậy những yếu tố nào quyết định giá cả của pallet gỗ, hãy cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết này nhé.

Tiêu chuẩn chất lượng gỗ

Tiêu chuẩn pallet gỗ

Gỗ là là thành phần chiếm 60% - 70% giá thành của pallet gỗ. Chính vì thế, chất lượng gỗ ảnh hưởng rất lớn đến giá thành. Với các đơn vị sản xuất nhỏ, họ thường không nói rõ về chất lượng gỗ và sử dụng các loại gỗ cấp thấp hơn để sản xuất các đơn hàng có yêu cầu chất lượng sản phẩm cao để cạnh tranh về giá. Với loại pallet cao cấp dùng để xuất khẩu ra nước ngoài hoặc sử dụng pallet để lưu kho ở các công ty lớn, các thanh gỗ đóng pallet được yêu cầu xẻ vuông 100% và không bị lẹm (gỗ loại A). Nhưng khi đóng thành sản phẩm, các cơ sở nhỏ thường dùng các loại gỗ phần bị lẹm ở giữa (gỗ loại B) xen vào và úp phần lẹm xuống dưới để qua mắt các thủ kho hoặc bên kiểm tra chất lượng.

Khi làm như vậy, các cơ sở sản xuất có thể tiết kiệm được khoảng 15% giá trị nguyên liệu và giúp họ đưa ra các mức giá thấp hơn 10% so với các công ty làm theo đúng quy trình và yêu cầu của khách hàng.

Kích thước của nan gỗ trong pallet

Kích thước pallet gỗ

Đặc điểm của các cây gỗ keo thường phát triển rất chậm và sau 7 đến 10 năm mới có thể khai thác nên đường kính gỗ thường rất nhỏ. Còn chưa kể được cây lớn lên không đồng đều, cây có thân to và thẳng rất ít. Chính vì thế, khi sản xuất pallet gỗ keo, các nhà sản xuất thường đẩy giá lên rất cao.

Thông thường bề rộng của các nan gỗ keo từ 100 mm trở xuống và có độ dày từ 17 – 20mm là hợp lý nhất để sản xuất pallet. Còn với loại có độ rộng nan trên 100 mm, gỗ thường bị hao hụt đi rất nhiều. Chính vì thế, giá thành của pallet gỗ sẽ được đẩy lên rất cao và rất khó để thực hiện.

>>> So sánh Pallet nhựa và Pallet gỗ

Chính vì thế, khi đặt mua các sản pầm pallet gỗ, bạn nên tính toán kích thước tổng thể của pallet gỗ không nên vượt quá 1100mm. Đây cũng chính là kích thước để bạn có thể dễ dàng xếp hai hàng trong container hoặc trên xe tải, giải pháp tiết kiệm diện tích khi xuất khẩu và chi phí vận chuyển.

Thiết kế pallet gỗ

Tiêu chuẩn pallet gỗ

Thiết kế pallet gỗ cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành sản xuất pallet gỗ. Thông thường pallet gỗ 1 mặt hai chiều sẽ giúp nang hàng nhanh chóng hơn các pallet 1 mặt bốn chiều nâng. Pallet càng có ít nan mặt đóng sẽ giúp vận chuyển nhanh hơn pallet nhiều nan mặt.

Cũng có một số nơi yêu cầu các nhà sản xuất pallet gỗ cắt vát các nan bên dưới để xe nâng tay có thể đi vào dễ dàng và đỡ tốn công hơn các pallet chỉ sử dụng với xe nâng máy. Thông thường, pallet gỗ 1 mặt hai chiều nâng sẽ là pallet tiết kiệm nhân công nhất. Còn pallet 1 mặt 4 chiều nâng sử dụng kiểu thiết kế khóa chân nan mặt dưới và nan liên kết tốn công nhiều nhất.

>>> Kinh nghiệm lựa chọn Pallet gỗ

Mục đích sử dụng

Tiêu chuẩn pallet gỗ

Mục đích sử dụng pallet khác nhau nên các khách hàng có thể quyết định nên sử dụng vật tư như thế nào để tối ưu và có hiệu quả nhất. Với những doanh nghiệp sử dụng pallet một lần để xuất khẩu hàng, pallet gỗ giá rẻ là lựa chọn tốt nhất, chắc chắn và ưu tiên giá thành.

Với những hàng siêu nặng, pallet gỗ thường thiết kế dành cho hàng nặng, rất chắc, khỏe và có thể đảm bảo tuyệt đối trong quá trình nâng hạ, xếp dỡ và di chuyển. Ngoài ra, khi sử dụng gỗ loại B, doanh nghiệp sản xuất vừa có thể đưa ra được giá thành tốt mà vẫn không bị ảnh hưởng đến chất lượng của pallet.

Khi lưu kho hàng hóa, pallet được xếp chồng lên nhau thì pallet 4 chiều nâng khóa chân sẽ là loại ưu tiên cho tính bền, chắc khỏe. Bên cạnh đó, bề mặt tiếp xúc mặt bên dưới của pallet giúp phân bố trọng lượng sẽ không làm ảnh hưởng đến hàng hóa của pallet bên dưới.

Với những hàng hóa để trong kho, pallet thường được thiết kế rất bền chắc và thường được sử dụng hai loại là pallet hai mặt hai chiều nâng hoặc pallet 1 mặt 4 chiều nâng. Bên cạnh đó, bạn cũng sử dụng thiết kế mới để gia cố nan mặt bên ngoài để tăng thêm độ bền và thời gian sử dụng pallet gỗ trong kho.

>>> Những vấn đề thường gặp khi sử dụng pallet gỗ và cách khắc phục

Đối với loại hàng điện tử, hàng giá trị cao, bạn cần lựa chọn kỹ về chất lượng gỗ làm pallet. Pallet gỗ được gia công để sử dụng được với máy máy đóng hàng tự động có cảm biến và độ bền được kiểm soát chặt chẽ để không gây ảnh hưởng đến hàng hóa.

Các bài viết khác

2019 Copyright © Nhựa Phú Sơn | Thiết kế bởi Kalzen Media