Tư vấn sản phẩm

Có những loại kích thước nào cho pallet gỗ?

Có những loại kích thước nào cho pallet gỗ?

Tính đến nay, tại Việt Nam chưa có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào cho pallet gỗ. Trong cả ngành công nghiệp bao bì nói chung và ngành công nghiệp sản xuất pallet gỗ nói riêng đều không thể đưa ra bát kì một tiêu chuẩn cụ thể nào cho pallet.

Có những loại kích thước nào cho pallet gỗ?

Theo ước tính trên toàn thế giới, có khoảng hơn 3 tỷ pallet được dùng để vận chuyển hàng hóa ở các công ty vận tải và kho bãi (logistics). Phần lớn trong số đó là pallet gỗ, các nhà quản lý chuỗi cung ứng logistics cũng luôn luôn lựa chọn pallet gỗ vì chúng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các vật liệu khác như sắt, nhựa. Nhưng rất ít doanh nghiệp biết các kích thước chuẩn của pallet gỗ cũng như các quy định về nó. Vậy trong bài viết này, Nhựa Phú Sơn sẽ chia sẻ các loại kích thước tiêu chuẩn của pallet gỗ được Việt Nma và các nước trên thế giới áp dụng.

Pallet không có kích thước chuẩn ở Việt Nam.

Tính đến nay, tại Việt Nam chưa có bất kỳ một tiêu chuẩn cụ thể nào cho pallet gỗ. Trong cả ngành công nghiệp bao bì nói chung và ngành công nghiệp sản xuất pallet gỗ nói riêng đều không thể đưa ra bát kì một tiêu chuẩn cụ thể nào cho pallet.

tiêu chuẩn của pallet gỗ

Tuy nhiên, trong một số ngành công nghiệp có đưa ra những kích thước riêng cho pallet gỗ để họ chuẩn hóa việc luân chuyển hàng hóa trong ngành giữa các khâu cung ứng như giữa nhà sản xuất đến các trung tâm phân phối.

Một ví dụ điển hình như hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa (GMA) là một trong các hiệp hội có sử dụng lượng pallet lớn nhất Hoa Kỳ. Lượng pallet sử dụng để luân chuyển hàng hóa của họ chiếm 30% trên tổng số toàn Hoa kỳ. GMA đã đưa ra kích thước tiêu chuẩn pallet riêng trong hiệp hội có kích thước là: 48″ x 40″ (L x W). Đây là một trong sáu kích thước tiêu chuẩn được công nhận bởi Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế ISO.

tiêu chuẩn của pallet gỗ

Bên cạnh đó, một lưu ý rất quan trọng trong việc lựa chọn pallet đó là cứ không phải là hàng hóa thì sử dụng pallet càng to càng tốt. Các pallet chỉ được sử dụng tốt nhất khi chúng được xếp vừa lên kệ hàng. Pallet được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực, ngành nghề công nghiệp khác nhau nên chúng luôn có những kích thước khác nhau. Chính vì thế, bạn nên chọn những loại pallet phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Có 6 loại kích thước pallet chuẩn được công nhận bởi ISO.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 6780 là tiêu chuẩn quy định kích thước chính và dung sai của pallet phẳng dùng để nâng chuyển, xếp dỡ hàng hóa liên lục địa. Tiêu chuẩn sẽ thúc đẩy hiệu quả phân phối thông qua việc sử dụng một số lượng có giới hạn các kích thước của pallet. Việc thúc đẩy các kích cỡ của pallet sẽ giúp làm mất đi sự khác nhau theo khu vực địa lý trong thương mại quốc tế.

tiêu chuẩn của pallet gỗ

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 6780 đã đưa ra 6 kích thước tiêu chuẩn dùng để luân chuyển hàng hóa trên toàn cầu ứng với 6 khu vực theo bảng dưới đây:

1100 × 1100 mm (43.30 × 43.30 in)

Asia

1000 × 1200 mm (39.37 × 47.24 in)

Europe, Asia

800 × 1200 mm (31.50 × 47.24 in)

Europe

1067 × 1067 mm (42.00 × 42.00 in)

North America, Europe, Asia

1219 × 1016 mm (48.00 × 40.00 in)

North America

1165 × 1165 mm (44.88 × 44.88 in)

Australia

Chọn kích thước pallet gỗ theo phần mềm (PDS)

Pallet Design System™ (PDS) là một phần mềm thiết kế pallet gỗ của Hiệp hội Pallet gỗ Quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association).  

kích thước tiêu chuẩn của pallet gỗ

Một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có sử dụng phần mềm này để thiết kế pallet gỗ và thiết kế xếp hàng trong container. Tùy vào từng loại hàng hóa mà phần mềm PDS sẽ cho ra kích thước pallet phù hợp sao cho container có thể chứa được nhiều hàng nhất, tận dụng các khoảng trống phù hợp cho từng loại thùng hàng khác nhau.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng pallet gỗ hiệu quả

Qua bài viết, Nhựa Phú Sơn đã chia sẻ các thông tin về các kích thước tiêu chuẩn của pallet gỗ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến cho bạn. Nếu bạn đang cần mua số lượng lớn các sản phẩm pallet gỗ với số lượng lớn và mức giá tốt nhất, hãy gọi đến hotline của công ty 0335.661.268. Nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm tốt nhất và ưng ý nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Các bài viết khác

2019 Copyright © Nhựa Phú Sơn | Thiết kế bởi Kalzen Media